แพทย์เตือน 9 สิ่งเด็กควรเลี่ยง ไม่ควรทาน เพราะเสี่ยงเป็นมะเร็ง

สาระน่ารู้

ผู้อำนวยการโรงพยาบาลเฉิงตู ประเทศจีนได้ออกมาเผยว่า จากประวัติการรักษาที่ผ่านมา พบผู้ป่วยโรคมะเร็ง ที่มีอายุได้เพียงแค่ 5ขวบ โดยแม่ของเด็กกล่าวว่าครอบครัวไม่มีประวัติเป็นโรคมะเร็งเลยสักคน แพทย์ให้เหตุผลว่า สาเหตุที่ทำให้เด็กป่วยเป็นโรคมะเร็ง น่าจะมาจากการกินของเหล่านี้

แพทย์เตือน 9 สิ่งเด็กควรเลี่ยง ไม่ควรทาน เพราะเสี่ยงเป็นมะเร็ง

1. บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป เนื่องจากในบะหมี่กึ่งสำเร็จรูป 1 ชามนั้นมีสารปรุงแต่งกว่า 25 ชนิด เช่น โมโนโซเดียมกลูตาเมต หรือผงชูรส, กรดซิตริก ,TBHQ(เป็นสารกันบูด หรือวัตถุกันหืนที่ได้จากปิโตเลียม) และอื่น ๆ  ฉะนั้นเด็กที่ทานบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปเป็นประจำ อาจจะก่อให้เกิดภาวะแคลเซียมในเลือดต่ำ

2. แฮม ไส้กรอก มีส่วนประกอบของสารปรุงแต่งต่าง ๆ เช่นโซเดียมไนไตรด์,โปแตสเซียมไนไตรท์ และอื่น ๆ ไนไทรต์สามารถทำปฎิกิริยากับเอมีน (amine)ในอาหารกลายเป็นสารก่อมะเร็งที่ร้ายแรง คือไนโตรซามีน (nitrosamine) ซึ่งทำให้เกิดมะเร็งตับ กระเพาะอาหาร และหลอดอาหาร

3. คุกกี้ มีส่วนประกอบของสารปรุงแต่ง ได้แก่โซเดียมเมแทไบซัลไฟต์ กรดซิตริก ซอร์บิทอล โซเดียมเมแทไบซัลไฟต์ ถ้าใช้ในปริมาณที่เกินกำหนดจะมีสารกำมะถันตกค้างในอาหารในปริมาณสูงและเป็นอันตรายต่อผู้บริโภค

4. ไอศกรีม มีส่วนประกอบของสารปรุงแต่ง ได้แก่ สารแต่งรส กลิ่น สี ไดอิธิลกลูคอล และอื่น ๆ ซึ่งสารปรุงแต่งในไอศกรีมนี้เป็นอันตรายต่อร่างกาย และบางประเทศก็ได้ออกกฎห้ามใช้สีมาผสมปรุงแต่งลงในอาหารบ้างแล้ว

5. มันฝรั่งทอดแผ่น มีส่วนประกอบของสารปรุงแต่งต่าง ๆ เช่นโมโนโซเดียมกลูตาเมต (ผงชูรส) ไดโซเดียม 5-กัวไนเลต และอื่น ๆ ซึ่งสารเหล่านี้เป็นสารต้องห้ามในอาหารสำหรับทารกและเด็กเล็ก

6. ผลไม้อบแห้ง มีส่วนประกอบของสารปรุงแต่งต่าง ๆ เช่นกรดซิตริก โพแทสเซียม ซอร์เบต โซเดียมเบนโซเอต และอื่น ๆ ซึ่งเจ้า “โซเดียมเบนโซเอต”เป็นวัตถุเจือปนอาหารเพื่อยับยั้งการเจริญเติบโตของแบคทีเรียและเชื้อราบางชนิดหากใช้ในปริมาณที่สูงจะทำให้ระคายเคืองต่อกระเพาะอาหารพิษกึ่งเฉียบพลันคือจะทำให้น้ำหนักลด ท้องเสียระคายเคืองต่อเนื้อเยื่อต่างๆเลือดออกในร่างกาย ตับ ไตใหญ่ขึ้นเป็นอัมพาตและตายในที่สุด

7. หมากฝรั่ง มีส่วนประกอบของสารปรุงแต่งต่าง ๆ เช่นสารให้ความหวาน ซอร์บิทอ กรดซิตริก และอื่น ๆ การกินอาหารที่มีซอร์บิทอลมากๆทำให้เกิดอาการท้องเสียและท้องอืด

8. ขนมเยลลี่และวุ้นสำเร็จรูป มีส่วนประกอบของสารปรุงแต่งต่าง ๆ เช่นโพแทสเซียม ซอร์เบต กรดซิตริก คาร์ราจีแนน และอื่น ๆ ถ้าเคยปวดท้องท้องไส้ปั่นป่วนเพราะอาหารการกิน อาจมีที่มาจากหลายสาเหตุ อาทิอาการไวต่อกลูเต็น ซึ่งเป็นโปรตีนในธัญพืชอย่างข้าวสาลีดื่มนมแล้วท้องเสีย เนื่องจากร่างกายขาดเอนไซม์ย่อยน้ำตาลแลคโทสหรือบางที กระเพาะอาหารของคุณอาจไวต่อคาร์ราจีแนน

9. ชานม มีส่วนประกอบของสารปรุงแต่งต่าง ๆ เช่นโพแทสเซียม ซอร์เบตโซเดียมเฮกซะเมต้าฟอสเฟส และอื่น ๆ ในใบชามีสารออกซาเลทจำนวนมากดังนั้นหากเราดื่มชานมทุกวันโอกาสที่สารออกซาเลทจะสะสมจนก่ออาการอุดตันในไตหรือทำให้เกิดโรคนิ่วในไตก็อาจเกิดขึ้นได้

 

สุดท้ายนี้ซึ่งในความเป็นจริงแล้ว เราอาจจะไม่สามารถที่จะหลีกเลี่ยงสิ่งเหล่านี้ได้ 100 เปอร์เซ็นจริงไหมคะ อย่างไรเด็กก็คือเด็ก เราอาจจะให้เขาทานได้บ้างนิดหน่อย ให้พอหายอยากพอ และปลูกฝังให้ลูก ๆ หันมารับประทานอาหารที่เป็นประโยชน์จำพวก ผักผลไม้แทนน่าจะดีกว่า

ข้อมูลจาก https://th.theasianparent.com
แสดงความเห็นกับแอบรักเรื่องนี้